tam quoc

 

Có nên vô hiệu hóa dịch vụ để tăng tốc máy tính?

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2016 22:50 - Người đăng bài viết: admin
 

Việc vô hiệu hóa vài dịch vụ trong Service có thể giúp máy tính Windows chạy nhanh và hoạt động mượt hơn. Liệu cách llàm này có đúng?

 • Tạo restore point 'cực nhanh' chỉ với cú đúp chuột
 • Windows 10: Tham khảo nhanh thông tin hệ thống
 • Cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng trên Windows
 • Dọn RAM 'cực sạch' chỉ với một dòng lệnh
 • 6 thủ thuật cực hay trên taskbar có thể bạn chưa biết

Về cơ bản, Windows được tích hợp hàng loạt các dịch vụ (service) chạy ngầm trên hệ thống. Theo đó, bằng việc sử dụng công cụ Services.msc, bạn có thể lướt qua danh sách các dịch vụ và vô hiệu hóa một trong số chúng.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên thực hiện điều này vì việc vô hiệu hóa các dịch vụ mặc định không giúp chiếc PC chạy nhanh hơn cũng như trở bên bảo mật hơn.

Có nên vô hiệu hóa dịch vụ để tăng tốc máy tính? 1
Danh sách dịch vụ được hiển thị trong công cụ Services.
Vô hiệu hóa dịch vụ có làm tăng tốc độ máy tính?

Ý tưởng đưa ra đó là một số dịch vụ chiếm khá nhiều bộ nhớ RAM , CPU, cũng như làm cho máy tính khởi động chậm. Chính vì vậy, nếu như cắt giảm số lượng dịch vụ không cần thiết, bạn có thể giải phóng ít nhiều tài nguyên hệ thống, giúp thiết bị được tăng tốc.

Về cơ bản thì điều này đúng trong khoảng 15 năm về trước, khi mà máy tính chạy hệ điều hành Windows XP chỉ với bộ nhớ RAM vào khoảng 128MB.

Khi đó, những thủ thuật liên quan đến việc giải phóng bộ nhớ được khá nhiều người quan tâm và áp dụng.

Có nên vô hiệu hóa dịch vụ để tăng tốc máy tính? 2
Một số dịch vụ cho phép người dùng vô hiệu hóa thủ công.
Tuy nhiên, hầu hết thiết bị ngày này đều được nhà sản xuất trang bị khá nhiều bộ nhớ RAM,và việc khởi động hệ thống có thể chỉ với vài giây nếu như thiết bị được trang bị thêm ổ SSD.

Chính vì vậy trong trường hợp máy tính mất khá nhiều thời gian để khởi động và bộ nhớ nhanh chóng đầy thì có lẽ, các dịch vụ hệ thống không phải nguyên nhân gây ra điều này.

Vì vậy, nếu chẳng may gặp phải tình trạng trên, bạn có thể tham khảo một số thủ thuật liên quan đến tăng tốc hệ thống đã được chuyên mục 'Làm thế nào' từng giới thiệu.

Vô hiệu hóa dịch vụ có cải thiệt được mức độ bảo mật?

Một số người có quan điểm ủng hộ thao tác vô hiệu hóa các dịch vụ nhằm tăng cường bảo mật hệ thống.

Điều này có thể khiến bạn nhầm lẫn vì khi lướt qua danh sách dịch vụ hệ thống, bạn sẽ bắt gặp một số cái tên như Remote Registry hay Windows Remote Management luôn chạy mặc định.

Chính vì vậy, đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng vì thiết bị của mình có thể đã bị điều khiển bởi hacker.

Tuy nhiên, trên các phiên bản Windows hiện nay đều được thiết lập mặc định khá an toàn. Bên cạnh đó, không có chuyện các máy chủ hay các dịch vụ quản lý server được phép hoạt động ngầm trên hệ thống.

Mặc dù vậy, một số dịch vụ bổ sung được cài đặt, ví dụ như trên phiên bản Windows Professional, bạn có thể chọn cài đặt dịch vụ Internet Information Services (IIS) thông qua tính năng Windows Features. Đây là một dịch vụ web server, có thể chạy ngầm ở dịch vụ hệ thống.

Ngoài ra, một số máy chủ của hãng thứ 3 có thể chạy như là một dịch vụ hệ thống. Nếu như bạn chấp nhận cài đặt các máy chủ này và cho chúng tiếp xúc với Internet thì đây có thể là nguyên gây ra các vấn đề về bảo mật.

Còn đối với các dịch vụ hệ thống mặc địch của Windows thì bạn hãy yên tâm, sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Vô hiệu hóa dịch vụ có thể ảnh hưởng đến hệ thống

Một số dịch vụ không đơn thuần chỉ là chức năng được thêm vào hệ thống. Chúng có thể là một tính năng cốt lõi của Windows. Và việc vô hiệu hóa chúng sẽ khiến máy tính có thể gặp phải một số vấn đề khá tồi tệ, thậm chí Windows dừng hoạt động.

Chẳng hạn như dịch vụ Windows Audio liên quan đến âm thanh. Khi vô hiệu hóa dịch vụ này, máy tính sẽ không thể phát bất kỳ âm thanh nào.

Có nên vô hiệu hóa dịch vụ để tăng tốc máy tính? 3
Âm thanh không hoạt động sau khi vô hiệu hóa dịch vụ.
Bên cạnh đó, một số dịch vụ không hoạt động ở chế độ ngầm, chẳng hạn như Windows Installer, nhưng khi có lệnh thì chúng lập tức khởi chạy. Và việc vô hiệu hóa dịch vụ này sẽ khiến hệ thống không cài đặt các trình cài đặt có định dạng tập tin là .msi

Ngoài ra, các tính năng hệ thống khác như Windows Firewall, Windows Update và phần mềm chống virus Windows Defender cũng được liệt kê như là dịch vụ, khi vô hiệu hóa chúng bạn sẽ đối diện với những vấn đề an ninh.

Nói tóm lại, Windows đã được thiết lập đủ "thông minh" để xử lý các dịch vụ, và không có lý do nào để người dùng Windows thực hiện một số thủ thuật liên quan đến việc vô hiệu hóa các dịch vụ hệ thống.

Chính vì vậy, việc tìm cách vô hiệu hóa dịch vụ hệ thống có thể khiến bạn lãng phí thời gian vô ích mà không đem lại hiệu quả khác biệt. Do đó, hãy tập trung vào những thủ thuật quan trọng hơn.


Nguồn tin: www.pcworld.com.vn
Từ khóa:

mặc địch

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

ho tro tu van ms tam

 

KINH DOANH ONLINE

Ms.Thanh Tâm
0909.83.13.69
Mr.Huy Quốc
0906.217.918

Tư Vấn Dàn Mạng

Ms. Thanh Tâm
0909.83.13.69
Mr.Huy Quốc
0906.217.918

Tin khuyến mãi

Thống kê

 • Đang truy cập: 49
 • Khách viếng thăm: 44
 • Máy chủ tìm kiếm: 5
 • Hôm nay: 17,779
 • Tháng hiện tại: 404,546
 • Tổng lượt truy cập: 49,989,712

Tin tức

Dịch Vụ Sửa Chữa Tận Nơi

Mr. Nam
0935.160.058