tam quoc

 

Intel và Micron công bố công nghệ chip nhớ 3D XPoint nhanh gấp 1000 lần NAND

Đăng lúc: Thứ năm - 30/07/2015 07:46 - Người đăng bài viết: admin
 

Giống như RAM nhưng có thể lưu dữ liệu ngay cả khi không có nguồn, và giống như ổ nhớ flash NAND có thể lưu nhiều dữ liệu, công nghệ 3D XPoint có thể mở ra nhiều giải pháp mới cho ngành điện toán.

 • Cần chuẩn bị gì để 'lên đời' Windows 10
 • Windows 10: Năm ăn – Năm thua
 • Windows 10 thành hay bại phải chăng là ở nút Start
 • Những tính năng nổi bật trên Windows 10
 • Microsoft phát hành Windows 10, tập trung vào thị trường di động

Intel và Micron cho biết vừa thiết kế ra được một loại chip bộ nhớ mới, có thể cải thiện được tốc độ cho điện thoại thông minh, máy tính để bàn, laptop và các thiết bị điện toán khác. Công nghệ này được gọi là 3D XPoint.

Theo cả hai Intel và Micron, những chip này thuộc dạng, "non-volatile", nghĩa là chúng có thể chứa dữ liệu mà không cần nguồn điện. Chúng có thể chạy nhanh hơn 1000 lần so với chip nhớ flash NAND sử dụng hầu hết trong thiết bị di động; và chúng có thể chứa nhiều hơn 10 lần so với chip DRAM được dùng trong PC.

Máy tính truyền thống, trong đó có PC và laptop cũng như các máy chủ trung tâm dữ liệu đều được thiết kế xoay xung quanh một bộ xử lý, một loại DRAM nào đó và một ổ cứng. DRAM chỉ giữ dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn để bộ xử lý cần trong một lúc nào đó mà thôi, trong khi ổ cứng là thiết bị chứa ứng dụng và các dữ liệu lâu dài.

Tuy vậy, nhiều hệ thống hiện nay cũng sử dụng loại ổ cứng flash nhanh hơn thay cho ổ cứng truyền thống. Điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng sử dụng ổ flash để lưu trữ dữ liệu, không dùng ổ cứng có bộ phận chuyển dộng. Công nghệ 3D XPoint của Intel và Micron là ứng cử viên sáng giá để thay thế cho ổ flash cũng như DRAM trong thời gian tới.

3D XPoint không nhanh bằng chip DRAM. Nhưng vì nó có thể lưu dữ liệu mà không cần nguồn điện nên chip mới này cũng có khả năng đóng vai trò như flash NAND , nghĩa là chứa dữ liệu ngay cả khi hệ thống đã tắt nguồn.

Theo các nhà phân tích công nghiệp, công nghệ này rất sáng giá và cho thấy tầm quan trọng về lâu về dài. Nó giúp giới công nghiệp giải quyết được những vấn đề hóc búa về mặt kỹ thuật về phân tích và quản lý Big Data. Công nghệ này cũng có nghĩa là Big Data không còn bị trói buộc ở những trung tâm dữ liệu nữa, mà Big Data dần dần trở thành dữ liệu thông thường.

Intel và Micron công bố công nghệ chip nhớ 3D XPoint nhanh gấp 1000 lần NAND 1
Chip 3D XPoint nhanh hơn gấp 1000 lần so với chip nhớ flash NAND.

Intel và Micron không cho biết cụ thể về chất liệu mà họ dùng để tạo ra 3D XPoint, và cho rằng đó là thông tin bản quyền. Hai công ty cũng khong tiết lộ về giá bán thành phẩm nhưng cho biết họ sẽ bắt đầu hợp tác sản xuất 3D XPoint ngay trong năm nay, tại Mỹ.

Không chỉ có Intel và Micron trên thị trường chip nhớ. Những công ty khác như Crossbar và Everspin Technologies cho biết họ cũng đang phát triển một công nghệ bộ nhớ tương tự như 3D XPoint. Cách nay vài năng, HP cũng tiết lộ phần cứng sử dụng memristor , là một thành phần vô cùng quan trọng, sử dụng được cho cả bộ xử lý và thiết bị lưu trữ dữ liệu.

HP hiện xây dựng hệ thống mang tên The Machine, sử dụng công nghệ này, và HP dự kiến hệ thống ấy sẽ xuất hiện vào cuối thập kỷ này.

Công nghệ 3D XPoint có lẽ còn lâu mới xuất hiện trên thị trường nhưng Intel và Micron là vài công ty đầu đàn sản xuất những chip nhớ thế hệ mới như vậy và tỷ lệ rủi ro còn cao.

Theo IDC, độ lớn thị trường chip nhớ hiện nay vào khoảng 78,5 tỷ USD.


Nguồn tin: www.pcworld.com.vn
Từ khóa:

dần dần

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

ho tro tu van ms tam

 

KINH DOANH ONLINE

Ms.Thanh Tâm
0909.83.13.69
Mr.Huy Quốc
0906.217.918

Tư Vấn Dàn Mạng

Ms. Thanh Tâm
0909.83.13.69
Mr.Huy Quốc
0906.217.918

Tin khuyến mãi

Thống kê

 • Đang truy cập: 91
 • Khách viếng thăm: 89
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 17,747
 • Tháng hiện tại: 362,297
 • Tổng lượt truy cập: 51,860,150

Tin tức

Dịch Vụ Sửa Chữa Tận Nơi

Mr. Nam
0935.160.058